Lũa Thủy Sinh Là Gì, Tìm Lũa Thủy Sinh Ở Đâu Để Trang Trí Bể

Bạn đã nghe nói tới lũa thủy sinh rồi phải không, tuy nhiên bạn chưa biết chính xác vì sao gọi là lũa thủy sinh, và lũa thủy sinh đó như thế nào, vậy thì dưới đây mình sẽ giải thích rõ về lũa thủy sinh là gì để mọi người hiểu rõ hơn về loại vật liệu trang trí lũa thủy sinh này

lua thuy sinh la gi

Lũa thủy sinh là gì ? Có phải là gỗ thủy sinh không ?

Lũa thủy sinh được lấy từ phần gốc của các cây lớn, đa số là cây cổ thụ đã khô sau nhiều năm và còn một lớp gỗ thịt chắc chắn và khá nặng hơn so với các loại gỗ thông thường khác nhé. Dòng gỗ lũa có đặc điểm không bao giờ bị ảnh hưởng mối mọt, và có những gốc lũa cực kỳ nặng đấy.

cach nhan biet lua thuy sinh

Lũa thủy sinh hiện nay khá đa dạng, không những là phần gốc ở các cây cổ thủ mà hiện nay còn có các loại gỗ lũa thủy sinh khác như các cây khô, các cành hay các rễ của cây khô đều có thể cho vào bể thủy sinh được, tuy nhiên các dòng lũa này thì cần phải qua xử lý đã mới có thể cho vào bể thủy sinh được

Ngoài ra lũa thủy sinh hiện nay có rất nhiều nghệ nhân điêu khắc làm, đặc biệt các dòng lũa thủy sinh bonsai cũng khá hay để a/e chọn lựa

Vậy Tìm lũa thủy sinh ở đâu để trang trí ?

Đầu tiên phải nói bạn nên tìm ở các cửa hàng bán cá cảnh, hoặc đặt mua trực tiếp tại Bethuysinh.com.vn của chúng mình, có rất nhiều loại lũa với các hình dáng khác nhau, và đã qua xử lý, mua về bạn chỉ cần bỏ vào bể và trang trí là được.

cach tim go lua thuy sinh

Tuy nhiên nếu bạn muốn tìm kiếm thì có thể làm theo các cách sau.

Bạn hãy tham gia vào các nhóm chuyên tìm lũa thủy sinh trên facebook, có nhiều a/e chuyên đi khai thác lũa thủy sinh này ở trong tự nhiên, có nhiều gốc lũa thủy sinh cực kỳ đẹp tuy nhiên giá thành cực kỳ cao nhé. A/e thường tính theo KG, hiện tại thị trường giá giao động từ 90.000đ/1kg. Hoặc họ sẽ bán theo Layout đẹp, lạ và giá thành cũng từ đó mà cao có thể lên tới cả chục triệu nhé.

Ngoài ra các bạn có thể tự mình tìm kiếm ở các lòng sông, lòng suối, sau khi có lũ qua hoặc ở trong các suối sâu thì sẽ có, tuy nhiên cách làm này nguy hiểm và không có kinh nghiệm thì bạn sẽ không dễ dàng tìm ra đâu nhé.

Làm sao để xử lý lũa tự nhiên sau khi đã tìm kiếm được

Nếu anh/em đã tìm kiếm được một góc lũa thủy sinh ở ngoài thiên nhiên được rồi thì khoan bỏ vào bể ngay nhé, mình cần phải vệ sinh và xử lý lũa tự nhiên trước đã rồi mới bỏ vào, nếu không sẽ xảy ra nhiều hậu quả nghiêm trọng đấy.

cach xu ly lua tu nhien

Đầu tiên bạn cần phải xử lý hết đất bám trên lũa bằng cách lấy vòi nước xịt và bót để đánh hết đất đá. Sau đó phải ngâm trong thơi gian khá dài khoảng từ 1-6 tháng tùy vào lũa đó ra nước màu có nhiều hay không. Việc ngâm lũa sẽ loại bỏ được các chất độc hại trong gỗ lũa như nhựa, chất màu của gỗ….

Ngoài ra a/e có thể Luộc Lũa nhưng hầu như chỉ áp dụng với các gốc lũa nhỏ phù hợp với nồi của A/E, cách xử lý này khá hiệu quả, giảm thời gian chờ đợi xuống còn 50% 70% và xử lý các chất độc trong lũa cũng rất hiệu quả.

Sử dụng dung dịch hóa học cũng rất hiệu quả, bạn có thể dùng các loại dung dịch như Oxy già, hoặc cồn công nghiệp, để xử lý các gốc lũa giúp bài tiết nhựa và các chất độc hại trong lũa ra cũng hiệu quả đấy.

Tổng kết bạn đã hiểu lũa thủy sinh là gì chưa

Lúc đầu mới chơi mình cũng không hiểu lũa thủy sinh đúng nghĩa là gì, toàn là đi lên rừng hoặc xuống sông để tìm các gốc cây, chủ yếu là gốc cây vì nó có layout đẹp, tuy nhiên không phải gốc cây nào cũng là lũa, và cũng không hẳn là gốc lũa nào cũng bỏ vào bể được nhé.

Hi vọng với bài viết này bạn sẽ hiểu hơn lũa thủy sinh là gì và tìm kiếm cho đúng nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *