Làm Hồ Thủy Sinh Cơ Bản: Lựa Chọn Kích Thước Hồ (Bể) Thủy Sinh Phù Hợp ( P1 )

Bạn đã nhìn thấy một hồ thủy sinh thật là đẹp ở một nhà ai đó, và quyết tâm mình phải có một bể thủy sinh như vậy ở nhà mình. Tuy nhiên bạn không biết nên bắt đầu từ đâu để làm thành một hồ thủy sinh đầy đủ các đồ cần thiết. Vậy trong Seri Làm Hồ Thủy Sinh cơ bản Phần 1 này mình sẽ giới thiệu trước cách lựa chọn kích thước hồ thủy sinh phù hợp nhất với nhu cầu của mỗi bạn.

lua chon kich thuoc be thuy sinh 1

Cách lựa chọn hồ thủy sinh phù hợp với nhu cầu sử dụng

Công đoạn lựa chọn làm hồ ( bể ) cực kỳ quan trọng, đây là điều kiện quyết định thành hay bại đấy :)). Cũng tùy vào nhu cầu cũng như kinh tế của mỗi người, các bạn làm hồ Mini hay là hồ lớn thì còn tùy vào ngân sách cũng như kiến thức thủy sinh của mỗi người mà chọn loại bể có kích thước phù hợp nhất.

Lựa chọn kích thước bể thủy sinh

Trước khi làm bể thủy sinh, các bạn thấy các loại bể trên thị trường bán có kích thước 30cm,40cm,50cm,80cm,1m2…… bạn không biết  phải chọn lựa loại bể nào phù hợp nhất với việc chơi thủy sinh, và nên mua bể hay là tự dán keo….

kích thước bể thủy sinh

Kích thước bể thủy sinh sẽ phụ thuộc vào nhu cầu của bạn muốn chơi thủy sinh theo phong cách nào: Phong cách thủy sinh rừng, hay bonsai, hoặc trồng cây thủy sinh rêu, ráy, cỏ… phong cách hà lan, phong cách thủy sinh lũa và đá núi lửa.. Để tìm phong cách thủy sinh các bạn muốn chơi hãy lên google tham khảo các mẫu thủy sinh là bạn có thể tưởng tượng ra mình chơi thể loại nào nhé, sau khi đã tìm ra phong cách chơi thủy sinh của mình, bạn hãy bắt tay vào việc chọn kích thước bể thủy sinh phù hợp.

Hồ Cubic 40 ( Dài 40cm x Rộng 40cm x Cao 40Cm ) Loại hồ vuông 

chon ho thuy sinh phu hop 3

Với kiểu hồ dạng vuông này nhìn rất gọn gàng, dễ chơi, thường sử dụng kính 5li hoặc 8li nếu bạn chơi nhiều đá, có thể sử dụng kính thường, hoặc kính siêu trong sẽ đắt hơn nhưng nhìn vào sẽ có chiều sâu hơn.

Hồ dạng này dễ kiếm đèn thủy sinh, nếu bạn mua các loại hồ cubi của hãng thường sẽ có đèn đi kèm.

Hồ 50x30x30 dạng chữ nhật

Dạng hồ 50x30x30 sẽ phù hợp mọi không gian, cân đối các điểm trang trí dễ dàng, có thể để phòng làm việc, phòng cá nhân, nói chung khá gọn gàng, loại này sử dụng kính 5li là ok rồi.

Hồ Size ADA 60x30x36

lua chon kich thuoc be thuy sinh 3

Hồ này theo chuẩn ADA nên chơi thủy sinh cân đối tỉ lệ tốt, sử dụng kính siêu trong tạo ra điểm nhấn, kính từ 5-8li nếu chơi đá nhiều

Hồ 60x40x40 Chuẩn nhất cho mới chơi

Đây là kích thước chuẩn nhất dành cho người mới chơi, có chiều sâu nhìn vào tốt, độ cao phù hợp để trồng nhiều loại cây thủy sinh dáng cao, sử dụng được 100 lít nước nên bạn dễ tính toán hơn về phân nền phân nước. Nên sử dụng kính 8li để dễ thay đổi phong cách thủy sinh

Hồ 90x40x40 và hồ 90x45x45 Đẹp cho không gian rộng

Với size hồ 90x40x40 và 90x45x45  nhìn rộng thoải mái, chiều sâu lẫn chiều cao phù hợp chơi thủy sinh, dễ cân đối nước và phân tần dễ dàng. Bài trí bể ở phòng khách tạo được điểm nhất đẹp trong nhà. Với 2 size này các bạn nên dùng kính 10 li là yên tâm nhất.

Hồ size lớn: 1m2x50x50 và hồ 1m5x60x60 to đẹp nhưng không dành cho người mới chơi

Với hồ 1m2x50x50 và hồ 1m5x60x60 khá lớn, đẹp cho không gian rộng, tuy nhiên với các bạn mới chơi không nên sử dụng kích thước hồ cỡ này vì công chăm sóc rất nhiều, nếu không đủ kiến thức sẽ làm cây thủy sinh chết, và tốn kém kinh phí để phủ thủy sinh cho đầy hồ đấy.

Nếu sử dụng loại size này thì dùng kính 12li để an toàn hơn.

Những hồ kể trên đều là hồ thông dụng khi chơi thủy sinh, và quan trọng khi bạn đi tìm đèn thủy sinh và các phụ kiện thủy sinh khác cũng dễ dàng hơn.

Lưu ý: các size hồ 80x40x40 100x50x50 sẽ khó cho việc mua đèn, nên tránh làm các size này

Kết luận chọn size hồ: 

  • Nên chơi các size hồ  60x40x40 – 90x45x45 
  • Chọn size hồ dưới 60 dành cho các bạn ít không gian và ngân sách ít

Lựa chọn chân, kệ hồ tủ gỗ để bày trí hồ thủy sinh

 

Chân hồ, hay tủ gỗ để trưng bể thủy sinh bạn cũng cần phải tính toán làm sao có thể để được các phụ kiện thủy sinh cũng như sự chắc chắn của hồ, vì hồ khi đã thêm nước vào có trọng lượng rất là nặng, nếu chân hồ hay tủ gõ yếu kém chất lượng sẽ xảy ra nhiều điều không mong muốn.

Chiều cao của chân sắt và tủ gỗ thông dụng nhất là từ 70cm đến 80m

chan ke ho ca

Loại Kệ sắt hộp : cũng chắc chắn , và giá thành rẻ. Nhược điểm là không che được các phụ kiện để bên dưới, nhìn khoảng trống rất khó chịu và không che được bộ lọc và Co2,…

Kệ sắt hộp ốp alu hoặc giả đá: Loại này cũng chắc chắn tuy giá vừa phải, để được các phụ kiện hồ thủy sinh.

be ca bang go

Tủ gỗ tự nhiên loại này thì đẹp quá luôn, tuy nhiên chọn loại gỗ chắc chắn, sử dụng được lâu, ngoài ra các tủ gỗ size trên 90 hoặc 1m2 cần phải có chân sắt bên trong tủ gỗ để chịu lực tốt hơn.

Lưu ý: với các loại ván ép nên sử dụng loại có chống nước, chịu được lực tốt

Lưu ý khi chọn hồ thủy sinh cần phải biết.

Một số tuýp lưu ý khi bạn lựa chọn và sử dụng hồ thủy sinh, theo kinh nghiệm xương máu của mình mà bạn cần phải lưu ý

Hãy làm hồ theo kích thươc của ngân sách túi tiền của bạn

Hồ to nhỏ lớn bé, hay dùng kính siêu trong, kính cường lực đều chủ yếu vào ngân sách của bạn bao nhiêu, nếu ít bạn có thể tự làm các loại kính thường, không cần phải siêu trong, mà khi làm kính siêu trong các bạn chỉ cần làm mặt trước hoặc 3 mặt, không cần phải làm hết. Bạn có thể vào các hội nhóm thủy sinh và tìm mua bể thanh lý lại cũng được như vậy sẽ đỡ tiền rất nhiều

Hãy chọn trước vị trí để hồ của mình như thế nào

Đây cũng là điều kiện đầu tiên khi bạn mua hồ đấy, các bạn lưu ý một số điều như: làm bể ở tầng 2 phải vác lên cầu thang thì như thế nào, rồi chọn vị trí nhiều người có thể chiêm ngưỡng và cũng phải thuận tiện để thay nước vệ sinh..

Hãy né những nơi có ánh sáng trực tiếp chiếu vào bể nhiều để tránh rêu hại mọc sẽ làm hỏng bể thủy sinh của bạn đấy.

Rồi thêm việc đặt bể ở vị trí nào tạo ra phong thủy thì tùy một số bạn: Như mình sẽ tránh đặt bể ở giữa cửa chính đi ra vào

Như vậy việc chọn  size hồ thủy sinh bạn đã nắm rõ được nhường nào rồi nhé, hi vọng với bài viết phần 1: Cách chọn kích thước bể thủy sinh này sẽ cho bạn hiểu rõ hơn về mọi kích thước của hồ thủy sinh. Nếu bạn có thắc mắc gì hãy bình luận phía dưới nhé.

Phần 2: Làm Hồ Thủy Sinh Cơ Bản: Cách chọn bộ lọc và bộ cung cấp khí Co2 ( P2 )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *